google.com, pub-6277401358830299, DIRECT, f08c47fec0942fa0

Kinh Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật – Ý Nghĩa Và Điều Cần Lưu Ý?

Âm Thanh Chữa Lành, Kim Cang Thừa, Niệm Phật, Phật Giáo, Uncategorized

Tóm Tắt Nội Dung

Kinh Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật

Ý Nghĩa Kinh Dược Sư

Cách Thức Hành Trì Kinh Dược Sư

Các Lưu Ý Khác Hành Trì Và Tụng Niệm

Trì Tụng Và Thiền Định Mỗi Ngày

Kinh Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật là do ngài Xá Lợi Phất thỉnh cầu Đức Phật thuyết giảng về những cách mà người đời sao nên làm để được lợi lạc. Chúng ta thấy rằng, chỉ có Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là con người của lịch sử, có nguồn gốc rõ ràng còn những vị Phật khác như: Đức Phật A Di Đà, Dược Sư Lưu Ly hay Ngài Bồ Tát Quán Thế Âm,…đều là truyền thuyết qua lời kể lại của Đức Bổn Sư.

Kinh Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật

Kinh Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật và các bản dịch

Kinh Dược Sư với tên gọi đủ là Dược Sư Như Lai Bổn Nguyện Công Đức Kinh, được dịch từ bản chữ Hán của ngài Huyền Trang.

Tại Trung Quốc còn có thêm bốn bản dịch khác là:

 1. Bản dịch đời Đông Tấn (năm 317-322) của ngài Miên thi-lợi Mật-đa-la;
 2. Bản dịch đời Lưu Tấn (năm 457) của ngài Huệ Giản;
 3. Bản dịch đời Tùy (năm 615) của ngài Đạt-ma-cấp-đa;
 4. Bản dịch của ngài Nghĩa Tịnh (năm 707).

Nhờ tính chất văn chương và dễ đọc tụng, bản của ngài Huyền Trang được sử dụng phổ biến nhất trong các chùa Bắc tông tại Trung Quốc và các nước chịu ảnh hưởng nền văn hoá và văn tự của nước này.

Bản dịch tiếng Việt vẫn giữ nguyên cấu trúc của bản dịch chữ Hán, nhằm tạo vần điệu cho từng lời Kinh, giúp cho người đọc tụng dễ nhớ và trì tụng.

Nhiều câu văn, cụm từ, câu và đoạn được hoán đổi cho nhau để cho mạch lạc. Những câu văn trùng lăp trong bản chữ Hán đã được tỉnh lược trong bản tiếng Việt.

Kinh Dược Sư gồm 17 phần, mỗi phần mang một tiêu đề liên hệ đến các phương diện khác nhau của pháp trị liệu khổ đau vật chất và khổ đau tinh thần. Trường hợp, phần nào mà nội dung của nó đề cập đến nhiều vấn đề khác nhau, thì tiêu đề của nó mang tính cách bao quát. Cách phân chia như vậy, một mặt, giúp cho bố cục của bài Kinh được phân định rõ ràng, mặt khác, tạo sự chú tâm của hành giả khi trì tụng, với những ý tưởng gợi ý cụ thể và bao quát.

Hành trì tụng Kinh Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật để nhằm dẹp những chướng ngại bên trong, bên ngoài và bí mật của sức khỏe, tăng trưởng sức khỏe toàn hảo và đóng lại cánh cửa đến những cõi thấp.

kinh dược sư lưu ly quang vương phật, dược sư lưu ly quang vương phật, Kinh dược sư, Phật dược sư , nam mô dược sư lưu ly quang vương phật
 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • Blogger
 • reddit
 • Tumblr
Kinh Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật – Ý Nghĩa Và Điều Cần Lưu Ý

Tải file Kinh Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật PDF

Theo kinh Dược Sư Như Lai Bản Nguyện Công Đức

“Nếu ai thấy có kẻ nam người nữ nào mắc bệnh khổ, họ nên nhất tâm vì người bệnh kia mà thường xuyên tắm gội, súc miệng sạch sẽ, rồi trì chú này 108 biến vào trong thức ăn hay thuốc thang, hoặc nước không có vi trùng. Sau đó, họ lấy cho người bệnh. Dùng xong, bệnh liền tiêu trừ.”

Nếu có ai cầu mong điều gì nên nhất tâm trì chú này thì sẽ được như ý, được sống lâu và không có bệnh tật. Sau khi mạng chung, sẽ sinh về cõi tịnh, được ngôi bất thoái chuyển cho đến khi thành Phật.

kinh dược sư lưu ly quang vương phật, dược sư lưu ly quang vương phật, Kinh dược sư, Phật dược sư , nam mô dược sư lưu ly quang vương phật
 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • Blogger
 • reddit
 • Tumblr
Kinh Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật – Ý Nghĩa Và Điều Cần Lưu Ý

Ý Nghĩa Kinh Dược Sư

Bằng thiên nhãn thông, Đức Phật nói rằng cách đây hơn mười căn dà sa có một cõi nước tên là Tịnh Lưu Ly, nơi đó Đức Phật Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai là giáo chủ. “Căn dà sa” nghĩa là hằng hà sa (cát sông Hằng), ngụ ý nói rằng cõi Phật này xa vô tận.

Tên gọi vị Phật là: Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai, nghĩa là vị Phật này lấy hiệu là thầy thuốc để thể hiện lòng thương xót bằng từ tâm của vị Phật đến chúng sinh còn đau khổ, luôn lấy pháp dược để cứu mọi khổ đau của chúng sanh đang gánh chịu trong sự luân hồi. Như câu mà người ta thường nói:

 “Tâm từ trải khắp muôn phương
 Tâm bi trải khắp mười phương chan hòa.
 Tình người nở một đóa hoa
 Từ bi vô ngã chan hòa tình thương”. 
Kinh dược sư, Kinh dược sư lưu ly, Kinh dược sư lưu ly quang vương phật, Dược sư lưu ly quang vương Phật, Phật Dược Sư
 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • Blogger
 • reddit
 • Tumblr
Kinh Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật – Ý Nghĩa Và Điều Cần Lưu Ý

Để đạt đến quả vị Như Lai, các vị Phật phải hành Bồ Tát đạo, đặt lợi ích chúng sinh làm sự nghiệp, dùng tâm từ bi đứng đầu. Cho nên, vị nào hành Bồ Tát đạo luôn phải phải phát nguyện, chẳng hạn như: Đức Phật A Di Đà phát 48 lời nguyện, Quan Thế Âm Bồ Tát phát 12 đại nguyện, Đức Địa Tạng phát thệ nguyện: Địa ngục vị không thệ bất thành Phật, chúng sanh độ tận phương chứng Bồ Đề.

Lời nguyện chính là lý tưởng, là mong muốn, là ước ao đạt được của vị Bồ Tát đó. Với Đức Phật Dược Sư, Ngài đã phát 12 lời nguyện và đã dùng rất nhiều phương tiện để độ chúng sanh. Trong những lời nguyện đó luôn nghĩ đến lợi ích cho chúng sanh thoát khổ, được ấm no, tốt đẹp thân tướng.

Trong Kinh Dược Sư, ý nghĩa “Cầu chi được lấy” phản ánh tha lực độ sinh của chư Phật và Bồ Tát đối với chúng sinh chỉ mang ý nghĩa biểu trưng và thứ yếu. Trong khi đó, các ý tưởng sâu xa nằm trong từng lời Kinh mới chính là tư tưởng chủ đạo của Kinh Dược Sư, phản ánh tinh thần tự thân cho các chúng sinh đang khổ đau, do nhân quả của hành vi bản thân gây ra trong chuỗi kiếp sống.

Giới thiệu nguyện lực độ sinh của Phật Dược Sư là để làm trỗi dậy bản tính Phật tiềm ẩn trong từng con người, theo đó, mỗi đức tính cao cả, mỗi sự chuyển hoá tâm là một vị thuốc (Dược) cho sự sống của bản thân, và nhờ tinh thần tự cứu độ này, mỗi người là một vị thầy (Sư) cho chính mình.

Đọc tụng và hành trì Kinh Dược Sư là nhằm phát triển các đức tính cao đẹp trong mỗi người để trị liệu tâm bệnh của bản thân và chúng sinh vạn loài.

Các dược chất trị liệu và tiềm năng thầy thuốc đó có sẵn trong mỗi con người. Tu hạnh Dược Sư để được đức Phật Lưu Ly Quang Vương ban cho chúng ta “thuốc” phúc – lộc – thọ, và để chúng ta “sống với dược chất tâm linh,” nhằm chữa lành các chứng bệnh vô minh, phiền não, nghiệp chướng cá nhân từ nhiều đời.

Cách Thức Hành Trì Kinh Dược Sư

Cần phải xây dựng niềm tin chân chính, tỉnh thức ngày đêm trong mọi tư thế và hành vi. Nếu những nỗi đau về thân xác phải được trị liệu bằng dược phẩm liệu như thuốc… thì những nỗi khổ về tinh thần cần được trị bằng dược phẩm tâm linh.

Người tu học, hành trì phải tôn thờ hình tượng Đức Phật Dược Sư, tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc trang nghiêm, cung kính đảnh lễ, cúng dường hương nhạc, hoa quả, đốt đèn và treo phan tục mạng.

Thọ trì, đọc tụng Kinh Dược Sư bằng thái độ suy nghiệm và ứng dụng, từ bảy ngày cho đến bảy tuần, với lòng chí thành thì các nguyện ước chân chính và sẽ được thành tựu viên mãn.

Người tu học, hành trì phải sống đời đạo đức, giữ gìn giới hạnh, phát triển chính kiến, trau dồi khiêm tốn, kết giao bạn lành, tán dương người thiện, tuỳ hỷ bao dung, không khen mình chê người, từ bỏ tham lam, keo kiệt, siêng năng bố thí, cúng dường, giúp người cần giúp.

Thân tâm phải luôn hoan hỷ, an lạc, không để sân hận, buồn lo chi phối, đem lòng thương xót mọi loài, phóng sinh giúp vật, phát triển từ bi, giữ lòng buông xả, rộng lượng, thứ tha. Hiểu biết, cảm thông, hòa hợp với mọi người. Làm chủ các giác quan, đặc biệt là Thân, Khẩu, Ý, biết đủ trong tiêu dùng, không xa hoa, lãng phí.

Cần phải xây dựng niềm tin chân chính, tỉnh thức ngày đêm trong mọi tư thế và hành vi. Nếu những nỗi đau về thân xác phải được trị liệu bằng dược phẩm liệu như thuốc…thì những nỗi khổ về tinh thần cần được trị bằng dược phẩm tâm linh. Mỗi một đức tính tốt của con người là một chất liệu chuyển hoá tâm thức, mang lại an lạc và thảnh thơi, một cách vững chải và lâu dài, ở hiện tại và tương lai.

Kinh dược sư, Kinh dược sư lưu ly, Kinh dược sư lưu ly quang vương phật, Dược sư lưu ly quang vương Phật, Phật Dược Sư
 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • Blogger
 • reddit
 • Tumblr
Kinh Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật – Ý Nghĩa Và Điều Cần Lưu Ý

Để sở nguyện tuỳ tâm, cát tường như ý, chúng ta phải làm khơi dậy các dược chất tinh thần và tâm linh trong tâm chúng ta, khơi dậy Phật tính vốn có của mình. Đây là phương pháp trị liệu tâm bệnh rất thiết thực và hữu hiệu.

Trước khi tụng Kinh Dược Sư, hành giả trì tụng nên rửa tay, súc miệng cho sạch sẽ và y phục phải trang nghiêm.

 • Khi ngồi, đứng phải giữ thân cho ngay thẳng. Lúc lạy hay quỳ phải giữ thân đoan nghiêm.
 • Miệng tụng đọc âm thanh vừa đủ nghe.
 • Phải thể nhập được những ý nghĩa trong Kinh và ứng dụng, thực hành trong đời sống để an lạc và thảnh thơi của mình và tha nhân.

Các Lưu Ý Khác Hành Trì Và Tụng Niệm

Nếu có thiện nam tín nữ nào nghe được danh hiệu của Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai, Ứng Cúng, Chính Đẳng Chính Giác, sau khi nghe và muốn tụng trì, thì mỗi sáng sớm hãy tắm gội, súc miệng sạch sẽ, rồi dùng hương hoa, hương đốt, hương thơm và trỗi các loại âm nhạc để cúng dàng trước hình tượng Phật.

Nên biên chép Kinh điển này, hoặc bảo người khác biên chép, rồi nhất tâm thụ trì. Nếu nghe vị Pháp sư giảng giải nghĩa lý của Kinh, nên cúng dàng đầy đủ tất cả các vật dụng cần thiết chớ để thiếu hụt. Như vậy, họ sẽ được chư Phật hộ niệm, những điều cầu mong được mãn nguyện cho đến thành Phật…

Nếu có người bệnh nào muốn hết bệnh khổ, người đó nên trong bảy ngày bảy đêm giữ gìn tịnh giới và tùy theo khả năng của mình mà dùng thức ăn nước uống cùng những vật dụng cần thiết khác để cúng dàng pháp sư.

Kinh dược sư, Kinh dược sư lưu ly, Kinh dược sư lưu ly quang vương phật, Dược sư lưu ly quang vương Phật, Phật Dược Sư
 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • Blogger
 • reddit
 • Tumblr
Kinh Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật – Ý Nghĩa Và Điều Cần Lưu Ý
Ngày đêm sáu thời, lễ bái hành Đạo và cúng dàng Thế Tôn Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai, đọc tụng Kinh này 49 lần, thắp 49 ngọn đèn, làm bảy hình tượng của đức Như Lai kia. Trước mỗi hình tượng đều để bảy ngọn đèn. Mỗi ngọn đèn lớn như bánh xe và phải thắp sáng liên tục, không được gián đoạn trong 49 ngày.

Ngoài ra, làm tràng phan dài 49 gang tay, phóng sinh các loài động vật, cho đến 49 loài hay nhiều hơn nữa. Như vậy, họ sẽ tai qua nạn khỏi và chẳng bị chết oan (hoạch tử) hay gặp ác quỷ bắt giữ.

Người nào thường hay trì tụng Kinh Dược Sư và danh hiệu của Ngài thường được chư Phật, Bồ tát, các vị Hộ pháp, đại tướng Dược Xoa và quyến thuộc thường theo ủng hộ, bảo vệ khiến cho họ thoát khỏi tất cả khổ nạn và những điều mong cầu đều được thành tựu.

Trì Tụng Và Thiền Định Mỗi Ngày

Thời mạt pháp con người sống trong thế giới đầy rẫy sự bất công bởi vô minh che khuất mà tham sân si tật đố khiến cho sự tranh chấp, xung đột giữa các nước ngày càng nhiều, thiên tai hạn hán như động đất, sóng thần, nạn đói, dịch bệnh luôn hiện hữu và ngày càng phức tạp…

Do bởi tâm thức chúng sinh cang cường khó giáo hóa ngày càng trở nên bướng bỉnh, khó điều phục.. tâm họ luôn bất an bởi đắm chìm trong thế giới đầy rẫy sự thụ hưởng và dục lạc khiến họ quên mất tự tính vốn trong sáng của chính mình.

Sự phát triển của khoa học hiện đại khiến chúng ta thường lầm tưởng rằng đã hiểu và làm chủ được tất cả những gì quanh ta, chính mặt trái của nó khiến cho con người đôi lúc rơi vào bế tắc, sự tuyệt vọng bởi mỗi năm vẫn có hàng triệu người chết bởi dịch bệnh, động đất, sóng thần, các thiên tai, hạn hán… Những căn bệnh mới mà y học không thể tìm được nguyên nhân và phương thuốc chữa trị như ung thư…

Đức Phật Dược Sư với tâm đại bi, vị tha vô lượng, bằng mọi phương tiện muốn làm lợi lạc cho chúng sinh muốn thành tựu mọi sở nguyện cho những ai biết đến và thường tôn xưng danh hiệu của Ngài, đó không chỉ là một điểm tựa tinh thần vững chắc mà còn là con đường đưa tới an lạc, chấm dứt khổ đau.

Việc cầu nguyện đức Phật Dược Sư có năng lực mãnh liệt và nhanh chóng mang lại sự thành công, không chỉ trong việc chữa bệnh mà còn khiến tâm chúng ta được tịnh hóa.

Đây là lý do tại sao việc hành trì cầu nguyện đức Phật Dược Sư mỗi ngày là rất quan trọng, giúp không chỉ thành tựu trong việc tu tập phát triển tâm linh mà mọi sở nguyện đều được thành tựu.

Việc thực hành trì tụng và thiền định về đức Phật Dược Sư cũng như cầu nguyện sự gia hộ của Ngài chính là cứu cánh trong thời mạt pháp đưa chúng sinh tới chỗ an lạc, giải thoát, giác ngộ.

Tổng hợp & dịch từ: Thư viện Hoa Sen, Tuyenphap, Wikipedia, Phật giáo Việt Nam, WeeklyBuddha

Đóng góp duy trì:

Qua MOMO https://nhantien.momo.vn/1OSnF4fCTrj

Paypal https://paypal.me/meditationmelody

Hãy theo dõi chúng tôi:

Thanh Âm Thư Giãn + Meditation Meloady

Tiktok Thanh Âm Thư Giãn

Sagomeko Internet Marketing Services Trà Sữa Đài Loan Hokkaido Vietnam Du lịch Đất Mũi Cà Mau Bracknell Berks Funeral celebrant

Đọc thêm các bài viết chính:

Phật Thích Ca Mâu Ni, A Di Đà Phật, Quán Thế Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ Tát, Phổ Hiền Bồ Tát, Văn Thù Bồ Tát, Địa Tạng Vương Bồ Tát, Phật Dược Sư Lưu Ly Vương Quang, Liên Hoa Sanh Guru Rinpoche, Lục Độ Phật Mẫu – Tara.Lục Tự Đại Minh Chú, Chú Đại Bi Tiếng Việt, Chú Đại Bi tiếng Hoa, Chú Đại Bi tiếng Phạn, Chú Lăng Nghiệm, Chú Tiêu Tai Cát Tường, Chú Vãng Sanh, Chú Om Ah Hum

Thanh Âm Thư Giãn chân thành cảm ơn.

Pin It on Pinterest