google.com, pub-6277401358830299, DIRECT, f08c47fec0942fa0

Kim Sí Điểu Garuda: Biểu Trưng Ý Chí Cương Trực Bất Diệt Bảo Hộ Chánh Pháp

Hindu Giáo, Phật Giáo, Uncategorized

Kim sí điểu là một loài chim thần trong Ấn Độ giáo có ảnh hưởng sang Phật Giáo Nam Tông. Là vua của các loài chim Garuda sở hữu sức mạnh bất diệt và trở thành biểu tượng của lòng dũng cảm sức mạnh.

Tóm Tắt Nội Dung

Garuda Kim Sí Điểu Là Ai?

Thần Thoại Kim Sí điểu

Hình Tướng Của Kim Sí Điểu

Ý nghĩa của Kim Sí Điểu

Lợi Ích Thần Chú & Thủ Ấn Garuda

Garuda Kim Sí Điểu Là Ai?

Garuda hay Ca-lâu-la là một loài chim thần trong Ấn Độ giáo và ảnh hưởng sang Phật giáo. Trong Ấn Độ giáo, Garuda là một con vật cưỡi của thần Vishnu, nó được biểu hình bằng một con chim săn mồi có đầu người, với ba mắt và mỏ đại bàng.

Garuda – Kim Sí Điểu qua các câu chuyện thần thại đều là vị thần mạnh nhất, đều uy dũng với ánh sáng hoàng kim chói lóa. Nên Kim Sí Điểu là biểu trưng cho ánh sáng, lòng dũng cảm và ý chí cương trực bất diệt. Ánh sáng hoàng kim của Kim Sí Điểu có thể tiêu trừ các ma chướng, tà khí, tà pháp tác động lên chúng sinh.

Garuda là vua của các loài chim thuộc chủng tộc linh thú xuất hiện từ thời thượng cổ là một trong Bát Đại Tộc Hộ Pháp theo tín ngưỡng Phật Giáo.

Có tâm tình nguyện ý bảo vệ hộ trì chánh pháp, có lòng dũng cảm sẵn sàng chiến đấu với tam độc: Tham – Sân – Si, tiêu trừ tà tính, giúp đỡ kẻ yếu thế cô bằng tinh thần mạnh mẽ bất diệt, khi từ bỏ thân mình tính mạng cho chúng sanh.

Ngày nay chúng ta dễ dàng thấy hình tượng chim thần Garuda trong những kiến trúc chùa chiền của Phật giáo Nam Tông tại Việt Nam, Thái Lan, Campuchia (chim Garuda nâng đỡ mái hiên chùa)

Chim thần Garuda còn xuất hiện trong huyền thoại Nhật Bản với tên là Karura, là vật cưỡi của thần Vishu trong huyền thoại của người Hindu, trong tín ngưỡng của Thái Lan với sự xuất hiện trên những vòm maí chùa, ngay cả nền văn hóa Chăm Pa cổ của Việt Nam cũng nói về loài chim thần này.

Kim Sí Điểu Garuda: Biểu Trưng Ý Chí Cương Trực Bất Diệt Bảo Hộ Chánh Pháp
 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • Blogger
 • reddit
 • Tumblr

Trong giáo lý Dzogchen, garuda đại diện cho bản chất nguyên thủy của chúng ta. Sách Sống và Chết của Tây Tạng nói:

Mật điển Dzogchen, những giáo lý cổ xưa mà từ đó các chỉ dẫn bardo ra đời, nói về một loài chim thần thoại, garuda, được sinh ra đã trưởng thành hoàn toàn. Hình ảnh này tượng trưng cho bản chất nguyên thủy của chúng ta, vốn đã hoàn toàn hoàn hảo. Garuda non có tất cả lông cánh phát triển đầy đủ bên trong trứng, nhưng nó không thể bay trước khi nở. Chỉ vào khoảnh khắc khi lớp vỏ nứt ra, nó mới có thể bộc phát và bay lên trời. Tương tự như vậy, các bậc thầy nói với chúng ta, những phẩm chất của phật tính được cơ thể che đậy, và ngay khi cơ thể bị vứt bỏ, chúng sẽ được hiển thị rạng rỡ.

Thần Thoại Kim Sí điểu

Garuda & Rắn Naga

Khi nói đến loài chim thần này không thể không nói đến: Mối thù truyền thuyết của Garuda & Rắn Naga

Theo trường thi anh hùng ca Mahabharata, Garuda là con của Kasyapa một nhà hiền triết quyền uy có nhiều vợ nhưng hai người vợ được yêu chuộng nhất là hai chị em Vinata và Kadru.

Và Kadru đã cầu xin Kasyapa ban cho mình nhiều con do đó cô đã sinh ra được 1000 con rắn Naga sinh sống ở thế giới bên dưới sâu trong đại dương.

Còn Vinata lại cầu xin ban cho hai người con có sức mạnh hơn hẳn những đứa con của Kadru và Vinata sinh được 2 quả trứng và chờ đợi đến 500 năm nhưng quả trứng vẫn không có động tĩnh gì. Mất hết kiên nhẫn vì quá tò mò Vinata đã làm vỡ 1 trong 2 quả trứng để xem cái gì đang diễn ra bên trong.

Quả trứng này nở ra một đứa trẻ đã phát triển phần trên nhưng không có phần dưới biết mẹ là người đã gây nên sự méo mó dị dạng đứa trẻ vô cùng giận dữ vị này đã thốt ra lời nguyền rủa:

“Mẹ Vinata sẽ trở thành người hầu nô lệ cho người chị em Kadru trong suốt 500 năm rồi bay đi. Cuối cùng vị này trở thành người đánh xe ngựa cho thần Mặt trời Surya (Suriya) mà sau đó được biết đến như là Aruna (Arun).”

Quả trứng thứ hai của Vinata 500 năm sau cũng nở và đó là Garuda. Ngay khi nở ra từ trứng, Garuda đã sở hữu một hình thể khổng lồ khuất lấp cả bầu trời, mỗi cái vỗ cánh khiến quả đất rung lắc dữ dội, một sức mạnh khủng khiếp ngang với đám cháy lớn của vũ trụ, hủy diệt toàn bộ thế giới và kết thúc mọi thời đại.

Kim Sí Điểu Garuda: Biểu Trưng Ý Chí Cương Trực Bất Diệt Bảo Hộ Chánh Pháp
 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • Blogger
 • reddit
 • Tumblr

Thậm chí các vị thần còn lẫn lộn ánh sáng rực rỡ phát ra từ thân vàng kim của Garuda với ánh nắng chói chang của mặt trời giống như thần lửa Agni. Quá khiếp sợ, các vị thần đã cầu xin Garuda. Nghe thấy những lời thỉnh cầu khẩn thiết chim thần đã giảm bớt kích thước và sinh lực của mình.

Lời nguyền rủa của Aruna cuối cùng cũng trở thành sự thật khi Vinata và Kadru tranh cãi về màu sắc của con ngựa trong quá trình quấy biển sữa (tuy mục đích chính của việc quấy biển sữa là để tìm ra thuốc trường sinh amrita).

Vinata tin rằng con ngựa có màu trắng tuyền còn Kadru nói rằng nó có màu xám do vậy con ngựa sẽ có vài cọng lông đen. Cuộc tranh cãi dữ dội này đi đến việc đánh cuộc kẻ nào thua cuộc sẽ trở thành nô lệ cho người thắng cuộc suốt 500 năm.

Con ngựa thực tế có màu trắng tuyền Kadru biết điều đó, nhưng vì không muốn mình là kẻ thua cuộc nên Kadru đã ra lệnh cho những đứa con Naga của mình đính những cọng lông đen vào con ngựa để nó có màu xám.

Vinata ngây thơ nên thua cuộc trở thành nô lệ cho Kadru và bị giam cầm ở thế giới bên dưới cùng với những cư dân Naga. Garuda sau đó mới biết được âm mưu xảo trá này và để giải thoát cho mẹ Garuda đã thỏa thuận với những con rắn Naga là sẽ mang về cho chúng thuốc trường sinh để đổi lấy sự tự do cho mẹ.

Bấy giờ thần Vishnu lại nhảy vào tiếp chiến bất phân thắng bại để kết thúc trận chiến một thỏa thuận được thực hiện để giải quyết mọi thù hiềm.

Thần Vishnu hứa ban cho Garuda đặc ân bất tử và vị trí cao hơn vị trí các thần khác, khi thần Vishnu muốn đi du ngoạn đó đây thì Garuda phải phụng sự chuyên chở.

Và một ân huệ mà Garuda giành được từ thần Vishnu khiến loài chim thần mạnh mẽ gật đầu làm vật cưỡi cho thần Vishnu là loài rắn Naga sẽ trở thành thức ăn truyền kiếp của Garuda.

Kim Sí Điểu Garuda: Biểu Trưng Ý Chí Cương Trực Bất Diệt Bảo Hộ Chánh Pháp
 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • Blogger
 • reddit
 • Tumblr

Do đó hễ gặp rắn là Garuda chộp và giữ chặt những con rắn Naga dưới móng vuốt của mình, mổ vào đuôi Naga để moi ruột và chỉ ăn những con béo mập, lấy xác chúng làm đồ trang sức của mình.

Sau khi tình nguyện trở thành vật cưỡi cho thần Vishnu Garuda lập kế hoạch lừa những con rắn Naga để lấy lại thuốc trường sinh sau khi giải thoát cho mẹ mình.

Nên người ta thường dùng Garuda thường được dùng trên bủa hộ mạng để bảo vệ khỏi rắn cắn và chất độc của rắn. “Garudu Vidya” cũng là câu thần chú chống lại nọc độc của rắn và xua đuổi mọi diều xấu xa, quỷ quái.

Rắn Naga tượng trưng cho thế lực xấu xa, quỷ quái và Garuda với ánh sáng vàng tượng trưng cho chánh pháp xóa tan u tối tiêu diệt mọi thứ xấu xa.

Garuda Trong Phật Giáo

Garuda phiên âm Hán-Việt là Ca Lâu La, Kim sí điểu. Theo ghi chép trong kinh phật, Garuda được phật giáo thu nạp trở thành một trong những Thiên long bát bộ-8 dạng thần hộ pháp của nhà Phật.

Theo Kinh Phật loài Kim Sí Điểu mỗi ngày ăn 500 con rồng nhỏ và 1 con rồng chúa( Long Vương), ăn mãi đến nỗi loài rồng sắp tuyệt chủng vội kéo đến cầu cứu với Phật Đà. Đức Phật bèn gọi Kim Sí Điểu tới khuyên nhủ nên chấm dứt cuộc dại sát sanh ấy.

Phật bảo: “Từ đây hãy ngừng sát hại, thay vì ăn thịt rồng mỗi ngày đúng ngọ ta sẽ bảo các đệ tử của ta trước khi ăn cơm sẽ cúng dường cho ngươi”.

Kim Sí Điểu đồng ý đến nay ở các chùa tại Việt nam, Trung Quốc và một số nước khác trên thế giới theo truyền thống Đại thừa hằng ngày trước khi trai thọ đều lấy vài hạt cơm hoặc sợi mì bỏ vào chén nước nhỏ đem ra giữa trời khấn rằng:

“Đại bàng Kim Sí Điểu

Khoáng dã quỷ thần chúng

La sát quỷ tử mẫu

Cam lồ tất sung mãn”

Kim Sí Điểu Garuda: Biểu Trưng Ý Chí Cương Trực Bất Diệt Bảo Hộ Chánh Pháp
 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • Blogger
 • reddit
 • Tumblr

Hình Tướng Của Kim Sí Điểu

Dù truyền thuyết hay thần thoại nào thì Kim Sí Điểu điều được mô tả gần giống với Đại Bàng: Thân hình to lớn với sải cánh rộng gần trăm thước, mỏ và móng vuốt rắn chắc, bén nhọn như kim cương, toàn thân phủ long vũ hoàng kim sáng chói, được xem là kim thân bất hoại thế trước các tác động của ngoại lực.

Đặc trưng này lại tương đồng với Phụng Hoàng và Côn Bằng nên trong nhân gian đôi lúc nhầm lẫn ba chủng loài với nhau khi ghi chép thành các thần tích lưu truyền đến nay.

Ngoài ra, Kim Sí điểu còn có thể xuất hiện ở dạng Điểu Nhân cưc kỳ phổ biến trong nhân gian với phần đầu chim thân hình mang dáng dấp người có đủ tứ chi và đôi cánh vàng sau lưng, hai tay và hai chân đều có móng vuốt sắc bén, có thể biến thành khổng lồ với kích thước to như một tòa thành, sải cánh rộng hàng trăm dặm.

Sức mạnh của Kim sí điểu là ở cặp cánh thần khi chim xòa ra mà bay đi, thì phủ khắp ba trăm ba mươi sáu vạn dặm, quạt cánh phát ra luồn gió có thể làm mù mắt người, tạo ra các trần cuồng phong làm u ám bầu trời và thổi đổ những ngôi nhà.

Với một cái vỗ cánh của Garuda có thể làm kho cạn nước biển để ngấu nghiến những con rồng nơi đáy biển sâu, với một cái vỗ cánh khác, nó có thể phá sập núi, nhấn núi chìm sâu vào lòng đại dương.

Kim Sí Điểu Garuda: Biểu Trưng Ý Chí Cương Trực Bất Diệt Bảo Hộ Chánh Pháp
 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • Blogger
 • reddit
 • Tumblr

Ý nghĩa của Kim Sí Điểu

Kim Sí Điểu qua các câu chuyện thần thại đều là vị thần mạnh nhất, đều uy dũng với ánh sáng hoàng kim chói lóa. Nên Kim Sí Điểu là biểu trưng cho ánh sáng, lòng dũng cảm và ý chí cương trực bất diệt. Ánh sáng hoàng kim của Kim Sí Điểu có thể tiêu trừ các ma chướng, tà khí, tà pháp tác động lên chúng sinh.

Là loài chim thần hộ pháp của Phật giáo, hưởng thọ trai của các phật tử nên Kim Sí Điểu thường du hành khắp tam giới độ duyên chúng sinh không an định tại nơi nào cả.

Nơi Kim Sí Điểu bay đến sẽ như được ánh bình minh của Đạo Pháp soi rọi, đem đến niềm tin, hy vọng và lòng quyết tâm dũng cảm tiến về phía trước trên bước đường hoàn thiện chính mình của muôn loại.

Và khi Kim Sí Điểu cảm thấy mệt mỏi với thực tại nó có thể từ bỏ ý chí kiên cường của mình để nghỉ ngơi bằng cách: Toàn thân Kim Sí Điểu sẽ tiêu biến thành ánh sáng hòa vào hư không, cho đến khi Kim Sí Điểu đó thức tỉnh giữa hư không trong ánh sáng chói chang của vầng thái dương.

Vị ấy sẽ tiếp tục thực hành thệ nguyện của mình là soi sáng, đem niềm tin, hy vọng đến cho muôn sinh…

Kim Sí Điểu Garuda: Biểu Trưng Ý Chí Cương Trực Bất Diệt Bảo Hộ Chánh Pháp
 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • Blogger
 • reddit
 • Tumblr

Sự phổ biến của Garuda ở các nước

Ở Ấn Độ, Indonesia và phần còn lại của Đông Nam Á, biểu tượng đại bàng được đại diện bởi Garuda, một loài chim thần thoại lớn với các đặc điểm giống đại bàng xuất hiện trong cả thần thoại Ấn Độ giáo và Phật giáo như là vahana (phương tiện) của Thần Vishnu.

Garuda trở thành quốc huy của Thái Lan và Indonesia; Garuda của Thái Lan được thể hiện theo phong cách thần thoại được nhân hóa truyền thống hơn, trong khi của Indonesia được thể hiện theo phong cách huy hiệu với các đặc điểm giống với đại bàng Javan Hawk-đại bàng thật.

Với sự dũng mãnh bất diệt là vua của các loài chim nên Thái Lan đã lấy chim thần Garuda làm hình tượng tượng trưng cho sức mạnh thiêng liêng và quyền lực vô hạn của nhà vua trên khắp vương quốc Thái Lan.

Kim Sí Điểu Garuda: Biểu Trưng Ý Chí Cương Trực Bất Diệt Bảo Hộ Chánh Pháp
 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • Blogger
 • reddit
 • Tumblr

Lợi Ích Thần Chú & Thủ Ấn Garuda

Thần chú Kim Sí Điểu như sau

Om Benza Wismia Svaha Om Benza Garuda Dale Dale Hum Phet

// khác:

Om Garuda Dale Dale

Om Shon Dale Dale

Garuda Hum Dale Hum Phat

//

Om Pa Kshi Svaha

//

Thần chú Garuda ( đạo Bon):

Hum Tro Ta Ya Ghar Ru Na

Tri Trom

Ha Ra Nye Lo Yo So Thun Tu

//

Garuda Gayatri (đạo Hindu):

Om Tat-Purushaya Vidhmahe

Suvarna Pakshaya Dhimahi

Tanno Garuda Prachodayat Om

Theo đạo Hindu, việc cầu nguyện Thần Garuda trước Thần Vishnu giúp tăng tốc độ cầu nguyện và có tác dụng. Ngài Garuda có thể được tôn thờ để tăng sự tự tin và lòng dũng cảm và loại bỏ tất cả các loại sợ hãi.

Một số lợi ích khác của việc trì tụng Thần chú Garuda là:

 • Giảm các bệnh về da như bệnh vẩy nến, chàm, lupus, viêm da, nhiễm trùng nấm, bệnh trứng cá đỏ và hơn thế nữa…
 • Đi đường thượng lộ bình an.
 • Giải tỏa nỗi sợ hãi & lo lắng vô cớ.
Kim Sí Điểu Garuda: Biểu Trưng Ý Chí Cương Trực Bất Diệt Bảo Hộ Chánh Pháp
 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • Blogger
 • reddit
 • Tumblr

Garuda Mudras – Thủ Ấn Kim Sí Điểu

Theo Hindu / Yoga Garuda Mudra

Về mặt tương tác với các vị thần, thủ ấn Garuda hoạt động với câu thần chú để kêu gọi những phẩm chất và sự bảo vệ của Garuda.

Về mặt Yoga, Garuda Mudra kích hoạt lưu lượng máu và tuần hoàn. Nó cũng giúp giảm bớt tình trạng kiệt sức.

Cách thực hiện:

Chắp hai ngón tay cái và đặt bàn tay của bạn, bên phải ở phía trên bên trái với lòng bàn tay hướng vào trong, trên bụng dưới của bạn. Giữ nguyên tư thế này trong khoảng 10 nhịp thở.

Sau đó trượt tay xuống rốn. Giữ nguyên ở đó trong mười nhịp thở nữa.

Sau đó đặt tay lên hố bụng và giữ nguyên trong 10 nhịp thở.

Sau đó, đặt bàn tay trái của bạn lên xương ức, xoay bàn tay theo hướng ngang vai và dang rộng các ngón tay.

Tổng hợp & dịch từ: Thư viện Hoa Sen, Tuyenphap, Wikipedia, Phật giáo Việt Nam, WeeklyBuddha

Đóng góp duy trì:

Đóng góp qua MOMO

Donate via Paypal

Hãy theo dõi chúng tôi:

Thanh Âm Thư Giãn + Meditation Meloady

Tiktok Thanh Âm Thư Giãn

Sagomeko Internet Marketing Services Trà Sữa Đài Loan Hokkaido Vietnam Du lịch Đất Mũi Cà MauBracknell Berks Funeral celebrant Try A Place – SEO My Business

Đọc thêm các bài viết chính:

Phật Thích Ca Mâu Ni, A Di Đà Phật, Quán Thế Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ Tát, Phổ Hiền Bồ Tát, Văn Thù Bồ Tát, Địa Tạng Vương Bồ Tát, Phật Dược Sư Lưu Ly Vương Quang, Liên Hoa Sanh Guru Rinpoche, Lục Độ Phật Mẫu – Tara.Lục Tự Đại Minh Chú, Chú Đại Bi Tiếng Việt, Chú Đại Bi tiếng Hoa, Chú Đại Bi tiếng Phạn, Chú Lăng Nghiệm, Chú Tiêu Tai Cát Tường, Chú Vãng Sanh, Chú Om Ah Hum

Thanh Âm Thư Giãn chân thành cảm ơn.

Tag: Kim Sí Điểu, Đại Bàng Kim Sí Điểu, Kim Sí Đại Bằng, Kim Sí Đại Bằng Điểu, Rắn Naga, chim thần garuda

Philanthropist list
Danh sách ủng hộ 4 & 5/2023
Anh Nhân *** tk thẻ 200.000 VNĐ Chị Loan *** tk momo 150.000 VNĐ Chú Khoa *** tk thẻ 300.000 VNĐ Thầy *** Huệ Paypal 25 USD Alex *** Paypal 20 USD *** Trân trọng tấm lòng của Quý vị! We appreciate your kindness and generosity.
Philanthropist list
Danh sách ủng hộ 4 & 5/2023
Anh Nhân *** tk thẻ 200.000 VNĐ Chị Loan *** tk momo 150.000 VNĐ Chú Khoa *** tk thẻ 300.000 VNĐ Thầy *** Huệ Paypal 25 USD Alex *** Paypal 20 USD *** Trân trọng tấm lòng của Quý vị! We appreciate your kindness and generosity.

Pin It on Pinterest