google.com, pub-6277401358830299, DIRECT, f08c47fec0942fa0

Âm Thanh Om 🕉 Lợi Ích Và Ý Nghĩa Của Om Âm Thanh Vũ Trụ

Âm Thanh Chữa Lành, Niệm Phật, Uncategorized

“Âm thanh Om đại diện cho toàn bộ hiện tượng tạo ra âm thanh. Như vậy, nó phải là biểu tượng tự nhiên, chất nền của tất cả mọi âm thanh khác nhau. Nó biểu thị cho toàn bộ phạm vi và khả năng của tất cả các từ ngữ có thể được tạo ra.”

Tóm Tắt Nội Dung

Âm Thanh Om Là Gì?

(A…um…) Om Âm Thanh Vũ Trụ

Ý Nghĩa Chữ Om tiếng Phạn

Âm Thanh Om Trong Yoga

Lợi Ích Của Việc Tụng Âm Thanh Om

Âm Thanh Om Là Gì?

Mọi vật trong vũ trụ là sự dao động của năng lượng. Cơ thể bạn, thực vật, cây cối, các thiên thể vũ trụ và ánh sáng, ở mức cơ bản nhất của chúng, tất cả được năng lượng cấu thành. Khi bạn tụng âm thanh Om, bạn đang tạo ra năng lượng âm thanh rung động, vi vậy bạn đang hòa điệu vào trong tâm thức của chính mình.

Âm thanh Om – Những biểu tượng và cũng giống như bạn, cùng vạn vật xung quanh bạn. Vì lý do này, Om gần như chắc chắn là âm thanh cổ xưa nhất đại diện cho Đấng Thiêng liêng, năng lượng sống, hoặc bất kỳ một trong hàng trăm thuật ngữ mà chúng ta dùng để xác định quyền năng cao hơn.

Om là một câu thần chú với biểu tượng và quyền năng tuyệt vời mà bạn nên để cho bản thân mình cơ hội để thiền định về ý nghĩa thực sự của nó. Bắt đầu bằng cách đơn giản, niệm Om lặp lại nhiều lần một cách có nhận thức và sự hiểu biết sẽ hình thành.

Thông qua việc tụng âm thanh Om lặp đi lặp lại, bạn sẽ đi vào trạng thái thiền định và bắt đầu hòa điệu cùng Om ở mức độ sâu hơn so với sự hiểu biết của tâm trí. Chỉ một khi bạn trải nghiệm Om theo cách này bạn mới có thể bắt đầu hiểu rõ quyền năng thiêng liêng của nó.

Như Swami Vivekananda giải thích, “Om đại diện cho toàn bộ hiện tượng tạo ra âm thanh. Như vậy, nó phải là biểu tượng tự nhiên, chất nền của tất cả mọi âm thanh khác nhau. Nó biểu thị cho toàn bộ phạm vi và khả năng của tất cả các từ ngữ có thể được tạo ra.”

Khi bạn tụng âm Om, bạn đang tụng những âm thanh mà chúng là căn nguyên của tất cả các giao tiếp bằng lời nói giữa con người. Om bao gồm ba chữ cái tiếng Phạn, aa-au-ma, hoặc A-U-M, khi được tụng nó nghe giống như awe-oo-mmm.

Tất cả các âm thanh và lời nói khớp nối lại được tạo ra trong không gian giữa phần sau của cổ họng và môi. Khi tụng A-U-M, bạn sẽ thấy âm thanh A được tạo ra ở mặt sau của cổ họng, U cuộn về phía trước vào phía trên vòm miệng, và M với đôi môi.

Ba âm thanh này cũng được cho là đại diện cho ba trạng thái của ý thức. A là trạng thái thức tỉnh, U là trạng thái mộng và M là trạng thái của giấc ngủ sâu. Tụng Aum, hay Om, kích hoạt tất cả các trạng thái của ý thức.

Biểu tượng tiếng Phạn cho Om cũng được một số học giả tin tưởng rằng, tượng trưng cho ba trạng thái này. Đường cong lớn nhất và thấp hơn đại diện cho A của sự tỉnh táo, đường cong giữa biểu diễn U của những giấc mơ, và đường cong nhỏ phía trên là M của giấc ngủ sâu.

Âm thanh Om, Om Là Gì, tụng âm Om, Om âm thanh vũ trụ, nhạc thiền hay nhất, nhạc thiền an lạc, nhạc thiền buổi sáng, nhạc phật tĩnh tâm

(A…um…) Om Âm Thanh Vũ Trụ

Từ xa xưa, khi vũ trụ còn sơ khai về sự sống, con người đã cảm nhận được sức mạnh, hơi thở và nhịp sống của thiên nhiên qua những năng lượng và âm thanh chuyển động được tạo ra từ bão tố, sóng gió hay thậm chí tiếng rừng già xào xạc, những âm thanh dội từ vách núi với chuỗi âm thanh rền vang, rung động. Tất cả những âm thanh mang năng lượng tự nhiên của vũ trụ đều có một âm nền và gốc tương tự nhau: Aaa…uumm…

Các sinh vật sống từ thời sơ khai đã sử dụng âm thanh Om ngân dài theo cách thể hiện của giống loài bằng tiếng hú, tiếng gầm, rú, tru… để gọi bầy đàn, thể hiện sức mạnh, khẳng định lãnh địa hay buồn bã, đau đớn và cô độc.

Âm thanh Om không chỉ tồn tại trong những động vật hoang dã hay bậc thấp mà còn luôn tồn tại trong con người, một dạng tiến hóa cao cấp, từ nhỏ khi chưa biết nói, đứa trẻ a…um khi hóng chuyện, khi bị đau hay bối rối con người ta vẫn luôn phát ra âm thanh Om một cách vô thức bằng tiếng rên la – Một cách tự nhiên giúp giải phóng sự đau đớn hay “ậm…ừ” để tập trung trí não tốt hơn, để lựa chọn câu từ tiếp theo cho đúng.

Âm thanh Om, Om Là Gì, tụng âm Om, Om âm thanh vũ trụ, nhạc thiền hay nhất, nhạc thiền an lạc, nhạc thiền buổi sáng, nhạc phật tĩnh tâm

Ý Nghĩa Chữ Om tiếng Phạn

Dấu Chấm nằm ở trên cùng đại diện cho trạng thái Tuyệt Đối hoặc trạng thái thứ 4 của ý thức. Trạng thái ý thức này là nơi bạn sẽ kết nối với Linh thiêng hay Thần thánh. Trạng thái này để trải nghiệm sự thanh thản và yên tĩnh tuyệt đối. Trạng thái thứ 4 là mục tiêu cuối cùng của sự thức tỉnh tâm linh.

Hình Lưỡi Liềm ngay bên dưới dấu Chấm thể hiện cho Ảo Ảnh hay Vô Minh. Phần này đại diện cho bất kỳ thứ gì cản trở giữa bạn với trạng thái Tuyệt Đối. Phía dưới bên trái hình Lưỡi Liềm là hai đường cong.

Hai Đường Cong Phía Bên Trái: Phần dưới đại diện cho trạng thái Ý Thức hay Thức Tỉnh và phần trên đại diện cho trạng thái Vô Thức hay Ngủ Sâu. Đường cong của trạng Ý Thái thức là đường cong lớn nhất trong số các đường cong, vì trạng thái Ý Thức được nhận biết nhiều nhất. Đây là nơi chúng ta trải nghiệm tất cả mọi vật trong phạm vi của 5 giác quan.

Bên trên trạng thái Ý Thức là trạng thái Vô Thức hay còn gọi là trạng thái Ngủ Sâu. Chúng ta chỉ đạt đến trạng thái Ngủ Sâu này khi tất cả mọi thứ trong tiềm thức dừng lại, kể cả những giấc mơ.

Nối giữa hai đường cong này là một đường cong phía bên phải. Nó biểu thị cho trạng thái Mộng Mơ. Trạng thái Mộng Mơ – chính xác khi gọi nó như vậy. Đây là trạng thái chúng ta thường trải qua trước khi đi vào giấc ngủ sâu, và nó đại diện cho những giấc mơ của chúng ta.

Âm thanh Om, Om Là Gì, tụng âm Om, Om âm thanh vũ trụ, nhạc thiền hay nhất, nhạc thiền an lạc, nhạc thiền buổi sáng, nhạc phật tĩnh tâm

Âm Thanh Om Trong Yoga

Trong Yoga, việc niệm Om giúp người tập như được hòa mình vào thiên nhiên, được là một thực thể sống tiếp nhận các năng lượng vô hình từ vũ trụ để hấp thụ và đào thải, thanh lọc cơ thể. Việc niệm Om tạo những âm thanh rung động, kích hoạt trung tâm vi diệu trong cơ thể những khả năng tiềm ẩn, rèn luyện trí tuệ để minh mẫn, cân bằng và sáng tạo.

Niệm Om giúp đưa cơ thể đến trạng thái thiền để cơ thể được nghỉ ngơi và thư giãn sâu. Niệm Om như được tiếp thêm sức mạnh tâm linh từ tín ngưỡng mà người ta tin tưởng. Khi niệm, con người ta có thể tập trung duy nhất vào mục đích mình đang hướng tới mà không bị ảnh hưởng bởi tác động ngoại quan.

Chính vì vậy, nếu bạn tinh ý sẽ thấy chữ Om xuất hiện ở rất nhiều nơi trong phòng tập yoga như trên tường, trên lô-gô hay trên các vật dụng trang trí như đồng hồ yoga, hay trên trang phục luyện tập yoga, cho đến các ấn phẩm, vật phẩm có chữ Om…

Không phải ngẫu nhiên mà chữ OM theo tiếng Phạn cổ là hình đại diện cho toàn bộ vũ trụ, Chữ “OM” đại diện cho bốn trạng thái thần thánh của Brahman – metta (lòng từ ái), karuna (bi), mudita (hỷ), và upekkha (xả).

Âm thanh Om, Om Là Gì, tụng âm Om, Om âm thanh vũ trụ, nhạc thiền hay nhất, nhạc thiền an lạc, nhạc thiền buổi sáng, nhạc phật tĩnh tâm
Âm Thanh Om 🕉 Lợi Ích Và Ý Nghĩa Của Om Âm Thanh Vũ Trụ

Chữ OM như là sự tượng trưng cho sự liên kết của vạn vật trong vũ trụ xung quanh chúng ta, một trong tất cả và tất cả trong một. Như vòng luân hồi của sự sống và cái chết, sinh ra và mất đi. Đây là một trong những biểu tượng tâm linh sâu sắc và có ý nghĩa nhất được ghi nhận cho đến bây giờ như thừa nhận nguồn gốc bản chất sự hiện hữu trong vũ trụ.

Ngày nay có rất nhiều người chọn đồ trang sức có hình OM để luôn mang theo bên mình, hoặc thậm chí xăm trực tiếp lên cơ thể như một thông điệp khẳng định chính mình về tu tâm, tu trí, có tâm linh và tín ngưỡng và cho những người xung quanh thấy về giá trị của cá nhân đối với xã hội và ngược lại.

Hơn nữa, mang hình OM bên mình cũng như mang một biểu tượng linh thiêng của vũ trụ để được hấp thụ năng lượng sống, sức mạnh từ thiên nhiên, được là một phần nhỏ trong vũ trụ bao la, rộng lớn.

Lợi Ích Của Việc Tụng Âm Thanh Om

Kết nối với bản thể thực sự của mình.

Khi bạn tụng Om, bạn kích hoạt tất cả những điều sâu thẳm nhất đang ở trong bạn. Yoga, có nghĩa là “sự kết nối” là thực hành kết nối với bạn là ai.

Bạn có thể thực hành tất cả các asana phức tạp mà bạn thích, nhưng trong một âm thanh đơn giản của Om, bạn tụng bằng lời, bằng thể xác và bằng biểu tượng tạo thành sự kết nối với bản thể của chính bạn và Vũ trụ.

Om làm dịu tâm trí.

Thậm chí bỏ qua bất kỳ ngụ ý tôn giáo hay triết học nào, thì việc tụng niệm vẫn có tác dụng tích cực làm êm dịu não bộ và hệ thần kinh trung ương. Tụng Om đưa bạn về giây phút hiện tại và cho bạn một nơi nương tựa để duy trì sự chú tâm.

Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn đang bị “hội chứng tâm trí con khỉ” (tâm cuồng loạn), thường thì đa số chúng ta đều bị như vậy. Bởi chính bạn nên tâm trí của bạn vượt ra ngoài sự kiểm soát, nó trở nên lo lắng, điên cuồng, luôn dự định và bị trói buộc trong các khuôn mẫu suy nghĩ tiêu cực.

Nó làm cho mọi thứ tồi tệ hơn, bạn bị phơi nhiễm mỗi ngày với một loạt các kích thích tiêu cực, đáng sợ. Om phá vỡ sự huyên náo và làm sạch tính chất tiêu cực, thay thế nó bằng một cảm giác tốt đẹp, sáng sủa và hòa hợp. Hầu như nó đóng vai trò là một sự thanh lọc cho tâm trí.

Âm thanh Om, Om Là Gì, tụng âm Om, Om âm thanh vũ trụ, nhạc thiền hay nhất, nhạc thiền an lạc, nhạc thiền buổi sáng, nhạc phật tĩnh tâm
Âm Thanh Om 🕉 Lợi Ích Và Ý Nghĩa Của Om Âm Thanh Vũ Trụ

Cảm nhận cơ thể bên trong

Khi bạn tụng âm A-U-M, những rung động vang dội qua ngực rồi đến cổ họng và đầu óc. Điều này ngay lập tức cho bạn một cảm nhận kết nối với năng lượng của cơ thể và nó có thể giúp bạn cảm thấy nhiều hơn trong sự hòa hợp với chính mình và cơ thể mình.

Trong những biểu thị của luân xa, điều này tương ứng với các luân xa tim (Anahata), luân xa cổ họng (Vishuddha) và luân xa vương miện (Sahasrara), đó là các luân xa liên quan đến ý thức cao cấp hơn – Đúng như vậy, chúng là các trạng thái mà bạn hằng mong ước để kết nối bởi yoga.

Kết nối bạn với mọi người.

Khi Om được tụng trong một lớp Yoga, cảm giác về tình ban và tính cộng đồng được tạo ra, thông qua âm thanh được tụng chung có thể trở thành sức mạnh đáng kinh ngạc.

Thật vậy, Bạn đang gom năng lượng của bạn lại cùng với các cá thể khác trong lớp. Khi tất cả các cá thể Om cùng nhau quyện lại để tạo thành một Om gắn kết, bạn sẽ nhận ra thân phận của mình trong vũ trụ, và khả năng bắt đầu thừa nhận sự giới hạn về việc tách biệt giữa các cá thể chỉ là một ảo tưởng.

Không chỉ vậy, mà bạn còn đang kết nối với truyền thống yoga cổ xưa của việc tụng niệm âm Om, bạn dựng nên một cầu nối giữa thực hành của bạn với các nghi thức của những người đã từng tụng nó suốt hàng ngàn năm.

Âm thanh Om, Om Là Gì, tụng âm Om, Om âm thanh vũ trụ, nhạc thiền hay nhất, nhạc thiền an lạc, nhạc thiền buổi sáng, nhạc phật tĩnh tâm

Sự bắt đầu và kết thúc buổi thực hành.

Cuộc sống của chúng ta có xu hướng bận rộn, hỗn độn và thường xuyên căng thẳng. Yoga và thiền định có thể cung cấp những cơ hội quý giá nhằm tránh xa sự ồn ào, phiền nhiễu, để đi vào chánh niệm, sự trú tâm và nhận thức.

Nhưng khó có thể chuyển ngay từ tính năng động của cuộc sống hàng ngày thành sự tập trung về một bài thực hành yoga hoặc thiền định. Việc tụng niệm Om có thể là một cách hiệu quả để biểu hiện sự khác biệt giữa cuộc sống và thực hành. Nó mang lại cho tinh thần và thể xác cơ hội để nắm bắt và hiện diện trong khoảng khắc hiện tại.

Tương tự như vậy, ở phần cuối của buổi thực hành, Om có thể cho cơ hội để ngưng lại và phản chiếu, trong khoảng thời gian để thu nhận những kết quả về những gì vừa diễn ra của buổi thực hành.

Tổng hợp & dịch từ: Thư viện Hoa Sen, Tuyenphap, Wikipedia, Phật giáo Việt Nam, WeeklyBuddha

Đóng góp duy trì:

Đóng góp qua MOMO

Donate via Paypal

Hãy theo dõi chúng tôi:

Thanh Âm Thư Giãn + Meditation Meloady

Tiktok Thanh Âm Thư Giãn

Sagomeko Internet Marketing Services Trà Sữa Đài Loan Hokkaido Vietnam Du lịch Đất Mũi Cà MauBracknell Berks Funeral celebrant Try A Place – SEO My Business

Đọc thêm các bài viết chính:

Phật Thích Ca Mâu Ni, A Di Đà Phật, Quán Thế Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ Tát, Phổ Hiền Bồ Tát, Văn Thù Bồ Tát, Địa Tạng Vương Bồ Tát, Phật Dược Sư Lưu Ly Vương Quang, Liên Hoa Sanh Guru Rinpoche, Lục Độ Phật Mẫu – Tara.Lục Tự Đại Minh Chú, Chú Đại Bi Tiếng Việt, Chú Đại Bi tiếng Hoa, Chú Đại Bi tiếng Phạn, Chú Lăng Nghiệm, Chú Tiêu Tai Cát Tường, Chú Vãng Sanh, Chú Om Ah Hum

Thanh Âm Thư Giãn chân thành cảm ơn.

Tag: Âm thanh Om, Om Là Gì, tụng âm Om, Om âm thanh vũ trụ, nhạc thiền hay nhất, nhạc thiền an lạc, nhạc thiền buổi sáng, nhạc phật tĩnh tâm