google.com, pub-6277401358830299, DIRECT, f08c47fec0942fa0

Vài nét về Chùa Thiên Việt Vac-sa-va tại Ba-lan

Đền Chùa Ngoài Nước

[ad_1]

(GNO) Đây là ngôi chùa Việt đầu tiên trên đất nước Ba-lan  và cũng là tại Đông Âu, được hoàn thành vào tháng 12 năm 2004. Chùa tọa lạc trong khu đất kề với Nhà VH Thăng Long Vac-sa-va, không xa ”Sân vận động 10 năm” của thủ đô.

Ngôi chùa được xây dựng từ ý tưởng và dưới sự tài trợ của ông Bùi Anh Thái- Giám đốc Công ty tư nhân „New Sun” đồng thời là Giám đốc Nhà Văn hóa Thăng Long Vac-sa-va thuộc công ty. Sau ngày hoàn tất khai quang phần một, Chùa đã được ông Thái chuyển giao cho cộng đồng người Việt tại Ba-lan mà đại diện là Hội người cao tuổi tại Vac-sa-va. Từ đó một Hội tín ngưỡng đã được thành lập với sự cho phép của nhà nước Ba-lan, mang tên:”Hội người VN tại Ba-lan yêu Đạo Phật trực tiếp chăm  sóc và quản lý Chùa. Việc xây dựng Chùa giai đoạn hai đã được Hội đảm nhận với sự phát tâm công đức của đông đảo Phật tử và bà con cộng đồng yêu Đạo Phật tại Ba-lan. Lễ Khai quang đợt hai đã được tổ chức vào tháng 12 năm 2005.

Cấu trúc bài trí của Chùa Thiên Việt mang đặc trưng Phật giáo truyền thống của miền Bắc VN. Giữa sân Chùa là chùa Một cột-một biểu tượng của Phật giáo và văn hóa VN. Hai bên có 6 Am thờ 3 vị Thánh Mẫu và 3 vị Thánh của dân tộc: Đức Thánh Trần Hưng Đaọ, Đức Vua Trần Nhân Tông và Đức Thiền sư Từ Đạo Hạnh, Bước vào gian thờ chính có 2 vị Kim cương hộ pháp 2 bên, rồi đến 2 bên là tượng Đức Ông và Đức Thánh Hiền, phía trong chính giữa là Tam Bảo, ban thờ gồm 4 cấp : Trên cùng là 3 pho Tam thế: Quá khứ-Hiện tại-Vị lai, kế tiếp là tượng Đức Phật A Di đà cùng Quán thế Âm Bồ tát và Đại thế chí Bồ tát 2 bên, kế tiếp là tượng Phật tổ Thích Ca Mâu ni ,2 bên là 2 vị thánh đệ tử  Anan và Ca diếp, kế tiếp phía dưới là Tòa Cửu Long- biểu tượng Đức Phật Thích Ca giáng trần, 2 bên là 2 vị Đại Bồ tát cưỡi voi trắng và nghê xanh.  Dưới cùng là 7 pho tượng nhỏ, tượng trưng cho Đức Phật Dược sư. Ở bên phòng khách còn có Ban thờ chính giữa thờ Đức Phật Di lặc và Ban thờ ở bên, thờ Đại Địa tạng Bồ tát với các ảnh vong . Ngoài ra ở sân Chùa còn có gác chuông và một chuông đồng được đúc và đưa từ VN sang.

Chùa Thiên Việt đã 2 lần được khai quang và làm lễ hô thần nhập tượng dưới sự chủ lễ của Đại đức Thích Minh Trí từ Thành hội Phật giáo Hà nội. Chùa cũng đã rất vinh dự được đón tiếp nhiều vị Tăng, Ni từ trong nước, từ Đức, Pháp,Ý, Hà lan, Mỹ cũng như Phật tử từ thập
phương với các quốc tịch khác nhau. Đặc biệt trong năm 2006 đã có  Thượng tọa Thích Huyền Diệu từ Nê pal đã đến viếng thăm chùa lễ Phật. Tháng 7 năm 2007  chùa cũng đã phối hợp với Hội Phật tử người Balan đón tiếp Đoàn Tăng Ni gồm 11 vị từ trung tâm Vạn Phật thánh thành của Cố HT Tuyên Hóa  tại Hoa kỳ tới thăm. Đặc biệt mới đây vào cuối tháng tám 2008 vừa qua, Phái đoàn của TW Giáo hội PGVN gồm 13 vị Tăng do HT Thích Chơn Thiện dẫn đầu trong chuyến đi hoằng Pháp lần đầu tiên ở Đông Âu đã tới Ba-lan thăm chùa lễ Phật và tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu cho Cộng đồng người VN tại đây. .
Chùa cũng đã đón tiếp rất nhiều đoàn công tác các ngành từ trong nước qua thăm. Đơn cử một số vị trưởng đoàn: ông Nguyễn Phú Bình ( Bộ Ngoại giao), ông Vũ văn Hiến (TGĐ Đài TH), ông Hồng Vinh ( Nhà báo), ông Hữu Thỉnh (Hội nhà văn), ông Nguyễn Thanh Xuân (Ban TG chính phủ) , ông Đỗ quý Doãn ( Bộ Thông tin và Truyền thông)   v.v…

chuathienviet-2.png
  • Facebook
  • Twitter
  • Pinterest
  • Blogger
  • reddit
  • Tumblr

Cho đến nay, chùa Thiên Việt không chỉ là chốn tâm linh đối với bà con người Việt yêu Đạo Phật xa xứ mà còn là nơi thường xuyên có các Phật tử Ba-lan và quốc tịch khác đến thiền và lễ Phật. Chùa cũng là nơi luôn luôn có các nhóm học sinh phổ thông Ba-lan được thầy cô giáo của các em dẫn tới tham quan thực tế, bổ sung cho giờ học chính khóa về tôn giáo trong nhà trường. Có một điều đặc biệt đối với khách du lịch từ khắp nơi đến Vac-sa-va là trong cuốn sách hướng dẫn du lịch thành phố có ở các khách sạn và tour du lịch, một địa danh là nơi có thể tham quan, được giới thiệu bằng tiếng Ba-lan và tiếng Anh chính là chùa Thiên Việt vac-sa-va. Hơn nữa chính tại ngôi chùa này đã có một số Thiện nam , Tín nữ người Ba-lan được làm lễ Quy Y trở thành Phật tử. Nhóm các Phật tử này hiện nay đăng kí 1 tuần 3 buổi  thường xuyên đến chùa thực hành tu tập.

Hội người VN tại Ba-lan yêu Đạo Phật được thành lập vào tháng 7 -2005. Do điều kiện các Phật tử còn ít ỏi, nòng cốt của Hội là tất cả các hội viên Hội người cao tuổi VN tại Balan. Những người giữ trọng trách chính đều được tín nhiệm và cử ra từ Hội người cao tuổi. Tiêu chuẩn Hội viên : không chỉ là các Phật tử đã quy y tam bảo mà là tất cả những ai người Việt đã từng đến chùa lễ Phật và đóng góp công đức.

Tiêu chí hoạt động của Hội:

1.Tuyên truyền quảng bá tín ngưỡng Phật giáo đối với mọi người. Đồng thời tuyên truyền quảng bá văn hóa tâm linh Phật giáo VN trên cơ sở Văn hóa Việt nói chung.

2.Đoàn kết hội nhập với cộng đồng Phật giáo người Balan trên nền tảng đoàn kết và hội nhập chung với dân tộc và đất nước Balan. Giữ quan hệ tốt đẹp, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau với cộng đồng Công giáo người Việt tại Balan.

3.Làm công việc từ thiện cả về hai phía Việt Nam và Balan.
Để phục vụ cho công việc quảng bá và tuyên truyền, Hội với sự trợ giúp của Nhà VH Thăng Long đã ra tập san “Hướng Phật” cho tới nay đã xuất bản được 6 số.

Bài và ảnh Ha Minh Hien ( Ba Lan)[ad_2]

Source link

Pin It on Pinterest