google.com, pub-6277401358830299, DIRECT, f08c47fec0942fa0

Tu thế nào để thay đổi bản thân?

Phật Giáo & Đời Sống

[ad_1]

GN – Tôi đã lớn tuổi, mới xuất gia nhưng không hiểu tại sao tâm tính lại còn quá con nít, cứ so đo rầy rà với huynh đệ toàn những chuyện lặt vặt. Điều này đã khiến cho thầy nhiều lần buồn phiền, thầy muốn tôi thay đổi nhưng tôi vẫn tái phạm. Trong đại chúng không ai chấp nhận tôi trừ sư chị cả, chị rất tốt, luôn đặt niềm tin và hy vọng về sự chuyển hóa của tôi nhưng cuối cùng chị đã thất vọng.

Hiện tôi rất áp lực, như bị bỏ rơi, sống trong sự dày vò và đau khổ, tôi luôn cố gắng để thay đổi tính tình nhưng thất bại. Tôi rất lo cho đường tu của mình sau này, trước mắt tôi là những suy nghĩ tiêu cực, lo lắng, áp lực, căng thẳng, sức khỏe yếu dần, tôi không còn biết phương hướng của mình nữa. Tôi phải tu thế nào để thay đổi bản thân?

(MỸ NGUYÊN, myn43…@gmail.com)

Bạn Mỹ Nguyên thân mến!

Thực tình thì người lớn tuổi phát tâm xuất gia có khá nhiều chướng chuyên. Do tập khí thế gian sâu dày nên tuy được dự vào hàng xuất gia nhưng phải cố gắng thật nhiều. Bạn muốn thay đổi bản thân thì hãy nhìn sâu, thấy rõ chính tâm tính của mình. Nghiệp lực, những thói quen cũ có sức mạnh khủng khiếp. Bạn chỉ mới thay đổi được hình thức xuất gia, còn nội tâm não phiền vẫn nguyên vẹn nên phải tu sửa nhiều hơn mới chuyển hóa được nghiệp cũ.

Việc đầu tiên, bạn nên sám hối với thầy và đại chúng, thừa nhận những hạn chế và sai sót của bản thân, nguyện xin khắc phục. Sau đó, bạn xin phép thầy thực hành pháp sám hối. Thông dụng nhất là xướng danh hiệu Phật, chí thành lễ bái sám hối. Sau mỗi thời lễ bái thì bạn nguyện xin Đức Phật chứng minh, gia hộ cho bạn nghiệp chướng được tiêu trừ đồng thời tự thân bạn dõng mãnh phát nguyện không lặp lại những lỗi lầm đã qua. Nếu sức khỏe không cho phép thì bạn có thể ngồi, xướng danh hiệu Phật rồi xá lạy sám hối. Chỉ có sám hối thật nhiều và tu niệm miên mật mới có thể tiêu trừ nghiệp chướng, giảm thiểu và chấm dứt những tính xấu “so đo rầy rà” với huynh đệ.

Kế đến bạn hãy thường quán niệm, xuất gia trễ thì phải tận dụng quỹ thời gian ngắn ngủi quý báu còn lại để vun bồi phước đức, gieo trồng thêm những hạt giống lành. Nếu vào chùa mà không thay đổi tính nết, gây thêm phiền hà cho đại chúng, khiến cho bản thân tổn giảm phước đức thì về nhà sống với gia đình con cháu tu học và làm phước hay hơn. Bạn hãy chiêm nghiệm thật sâu sắc về điều này. Không ai trong chùa bỏ rơi bạn cả nhưng nếu bạn quá rắc rối thì buộc họ phải tránh xa để bớt đi những phiền não không đáng.

Chiêm nghiệm thêm, dù tuổi đời cao nhưng xuất gia sau tuổi đạo thấp vẫn là em, là đệ. Dẫu thông minh, lanh lợi, tài trí ngoài đời cũng phải rủ bỏ hết để sống ẩn nhẫn, an hòa, kính thuận dưới trên. Bạn muốn tu hành thì hãy chí thành sám hối và tập hạnh lục hòa để sống chung an lạc. Sau một thời gian sám hối và thực tập lục hòa, nếu bạn tự lượng sức tu được thì tiếp tục gieo duyên ở chùa, còn không thì nên về nhà tu tại gia và làm phước sẽ lợi ích hơn.

Chúc bạn tinh tấn!

Tổ Tư vấn Báo Giác Ngộ (tuvangiacngo@yahoo.com)

[ad_2]

Source link

Philanthropist list
Danh sách ủng hộ 4 & 5/2023
Anh Nhân *** tk thẻ 200.000 VNĐ Chị Loan *** tk momo 150.000 VNĐ Chú Khoa *** tk thẻ 300.000 VNĐ Thầy *** Huệ Paypal 25 USD Alex *** Paypal 20 USD *** Trân trọng tấm lòng của Quý vị! We appreciate your kindness and generosity.
Philanthropist list
Danh sách ủng hộ 4 & 5/2023
Anh Nhân *** tk thẻ 200.000 VNĐ Chị Loan *** tk momo 150.000 VNĐ Chú Khoa *** tk thẻ 300.000 VNĐ Thầy *** Huệ Paypal 25 USD Alex *** Paypal 20 USD *** Trân trọng tấm lòng của Quý vị! We appreciate your kindness and generosity.

Pin It on Pinterest