google.com, pub-6277401358830299, DIRECT, f08c47fec0942fa0

Hiểu đúng về pháp quy y

Phật Giáo & Đời Sống

[ad_1]

GN – Trong gia đình chỉ có tôi quy y Tam bảo, thọ trì năm giới, còn cha mẹ và những người khác thì chưa. Có vài lần người nhà tôi mua những sinh vật còn sống (như ốc, cá,…) về nấu nướng làm thức ăn. Trong tình cảnh đó tôi cũng không biết làm gì hơn, tôi chỉ thầm quy y Tam bảo cho chúng và niệm Phật để hồi hướng công đức mong cho chúng được sinh về cõi lành. Xin hỏi, sau khi tôi thầm quy y cho chúng như vậy rồi thì chúng có trở thành Phật tử? Người nhà tôi giết và ăn “những chúng sinh đã quy y đó” thì tội nghiệp có nặng hơn không? Làm thế nào để khuyên mọi người trong gia đình hạn chế sát sinh?

(THANH XUÂN, thanhxuan…@gmail.com)

Bạn Thanh Xuân thân mến!

Căn bản của pháp quy y Tam bảo là một người với sự hiểu biết nên tự giác phát nguyện quay về nương tựa ba ngôi Phật – Pháp – Tăng đến trọn đời. Không ai quy y Tam bảo cho ta cả mà mỗi người đối trước Tam bảo tự phát nguyện quy y. Chư Tăng hiện diện trong lễ quy y cũng chỉ đại diện ngôi Tăng bảo chứng minh cho sự phát nguyện quy y của tín đồ Phật tử mà thôi.

Vì thế, khi nhìn thấy các chúng sinh đang đau khổ, nguy cơ kề cận với sinh tử thì người Phật tử có thể khởi lên lòng thương xót rồi tìm cách cứu thoát, hoặc thành tâm niệm Phật để hồi hướng công đức mong cho chúng sẽ tốt đẹp hơn ở tương lai chứ không thể “thầm quy y Tam bảo cho chúng”. Bởi lẽ, ngay cả loài người nếu không tự giác phát nguyện quay về nương tựa Tam bảo thì pháp quy y không thành tựu huống gì loài vật. Thành ra “thầm quy y Tam bảo cho loài vật” chỉ phản ánh mong mỏi tốt đẹp đến với chúng sinh chứ không mang ý nghĩa của pháp quy y đích thực.

Hiểu rõ về pháp quy y rồi thì vấn đề “sau khi tôi thầm quy y cho chúng như vậy rồi thì chúng có trở thành Phật tử, và giết chúng thì tội có nặng hơn không” sẽ không còn đặt ra. Cố ý làm tổn hại chúng sinh là tạo nghiệp. Người Phật tử giữ giới không sát sinh, chính yếu là không giết người, kế đến là không giết các loài lớn như: trâu, bò, heo, chó, mèo, gà; đối với các loài nhỏ nhít nếu vô tình sơ ý làm tổn hại chúng thì có thể thành tâm sám hối.

Giữ giới không sát sinh là nguyện không cố ý làm tổn hại mọi loài. Những ngày không ăn chay thì Phật tử có thể mua thực phẩm đã làm sẵn. Đối với người thân trong gia đình thì lựa lời khuyên bảo nên tránh hoặc giảm bớt việc trực tiếp giết hại. Nghiệp giết hại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, thọ mạng của mỗi người. Muốn khỏe mạnh và sống lâu thì hãy tránh xa việc tạo nghiệp sát hại chúng sinh. Trong trường hợp không thể can gián hay giải cứu các chúng sinh thoát chết thì hãy khởi tâm thương xót, mong cho chúng tái sinh vào nơi an lành hơn.

Tổ Tư vấn Báo Giác Ngộ (tuvangiacngo@yahoo.com)[ad_2]

Source link

Philanthropist list
Danh sách ủng hộ 4 & 5/2023
Anh Nhân *** tk thẻ 200.000 VNĐ Chị Loan *** tk momo 150.000 VNĐ Chú Khoa *** tk thẻ 300.000 VNĐ Thầy *** Huệ Paypal 25 USD Alex *** Paypal 20 USD *** Trân trọng tấm lòng của Quý vị! We appreciate your kindness and generosity.
Philanthropist list
Danh sách ủng hộ 4 & 5/2023
Anh Nhân *** tk thẻ 200.000 VNĐ Chị Loan *** tk momo 150.000 VNĐ Chú Khoa *** tk thẻ 300.000 VNĐ Thầy *** Huệ Paypal 25 USD Alex *** Paypal 20 USD *** Trân trọng tấm lòng của Quý vị! We appreciate your kindness and generosity.

Pin It on Pinterest