google.com, pub-6277401358830299, DIRECT, f08c47fec0942fa0

Như cơn mưa mát lành

Phật Giáo & Đời Sống

[ad_1]

GN – Lắng nghe câu chuyện đẹp – kết thúc có hậu sau vụ va chạm xe trưa 6-3, tại cầu Bình Phước 2, thuộc phường Hiệp Bình Phước, TP.Thủ Đức – hẳn nhiều người đều chung cảm xúc: đây là bài học về sự tử tế từ ứng xử văn minh trên đường.

Theo đó, ngày 8-3, anh Nguyễn Văn Lộc – người trong clip dừng xe đột ngột dẫn tới va quẹt xe Mercedes trên cầu Bình Phước 2 – đã nhận chiếc xe máy từ anh Huỳnh Bảo Toàn (chủ xe) với niềm vui khó tả. Anh Lộc kể đã trằn trọc cả đêm khi biết mình sắp có món quà bất ngờ.

Lâu nay, mọi người vẫn thường thấy những ứng xử xấu xí trên đường như vượt đèn đỏ, va chạm, cãi nhau gây ách tắc giao thông nghiêm trọng, thậm chí đánh nhau, gây ra án mạng… Chính câu chuyện này đã trở thành điểm sáng khiến mỗi người suy ngẫm. Tại sao có những người manh động, dễ dàng nổi nóng, động tay động chân chỉ vì va chạm nhỏ? Và hậu quả của nó đôi khi là điều đau đớn cho một gia đình, sau đó chính mình phải trả giá – thêm một gia đình phải mất hạnh phúc.

Có thể thấy, xử lý bất cứ tình huống nào mà thiếu bình tĩnh, dùng đến nắm đấm, sử dụng sức mạnh cơ bắp đều dẫn tới những hệ quả xấu. Do vậy, việc thượng tôn pháp luật, ứng xử tử tế nơi công cộng, trên đường… được xem là văn minh. Hai người trong câu chuyện trên, anh Toàn và anh Lộc đã rất văn minh sau va chạm. Một người nhận lỗi, người kia cảm thông, lại còn chia sẻ. Ngoài hỗ trợ chi phí sửa xe, chủ xe còn tặng cả xe máy vì nhận ra sự khó khăn, thái độ biết lỗi của người va chạm với mình. Nên ngoài sự văn minh, ở đây còn là câu chuyện nhân văn hiếm thấy.

Ở những thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội, mật độ xe cộ lưu thông luôn ken đặc, do vậy va chạm nhau là khó tránh. Nguyên nhân có thể do sự bất cẩn nhưng lắm lúc vì sự khách quan dẫn tới sự cố ngoài mong muốn. Trước đây, dư luận từng bức xúc khi một thanh niên thượng cẳng tay hạ cẳng chân với một nữ sinh ở Bình Dương sau va chạm. Hành vi côn đồ của anh này bị camera an ninh ghi lại và bị khởi tố sau đó. Đặt hai câu chuyện cạnh nhau để thấy cách hành xử khác nhau đưa một người về đỉnh cao, một người về vực sâu.

Thực ra, trong cuộc sống hàng ngày vẫn luôn đầy ắp những câu chuyện đẹp. Mới đây, dư luận trong và ngoài nước đã thở phào, biết ơn hành động dũng cảm và cái kết tuyệt vời của việc anh Mạnh cứu bé gái bị rơi ở chung cư tại Hà Nội. Chuyện đẹp khó làm trước đó cũng được báo chí chia sẻ là người làm nghề ve chai trả lại bạc tỷ cho người đánh rơi. Hành động đó của vợ chồng ông Nguyễn Văn Long (ở phường 1, TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) được ví von: “Đẹp như cổ tích giữa đời thường”.

Chánh Quán[ad_2]

Source link

Philanthropist list
Danh sách ủng hộ 4 & 5/2023
Anh Nhân *** tk thẻ 200.000 VNĐ Chị Loan *** tk momo 150.000 VNĐ Chú Khoa *** tk thẻ 300.000 VNĐ Thầy *** Huệ Paypal 25 USD Alex *** Paypal 20 USD *** Trân trọng tấm lòng của Quý vị! We appreciate your kindness and generosity.
Philanthropist list
Danh sách ủng hộ 4 & 5/2023
Anh Nhân *** tk thẻ 200.000 VNĐ Chị Loan *** tk momo 150.000 VNĐ Chú Khoa *** tk thẻ 300.000 VNĐ Thầy *** Huệ Paypal 25 USD Alex *** Paypal 20 USD *** Trân trọng tấm lòng của Quý vị! We appreciate your kindness and generosity.

Pin It on Pinterest