google.com, pub-6277401358830299, DIRECT, f08c47fec0942fa0

Kiêng mua nhà đất “tháng cô hồn” hay chớp vận may từ các ưu đãi lớn

Phong Thủy

[ad_1]

Tháng 7 âm lịch, thị trường bất động sản nước ta giảm cả về cung và cầu do dịch COVID-19 bùng phát mạnh và phức tạp, theo các báo cáo công bố đều cho thấy, hầu hết các phân khúc của thị trường bất động sản hiện chứng kiến mức giảm sút lớn trong các giao dịch tuy nhiên trong quý 2 đã có phần nào được hồi phục.

Bỏ qua nguyên nhân do dịch bệnh, lý giải về nguyên nhân sụt giảm các giao dịch trong tháng 07 âm lịch, các nhân viên môi giới cho biết, phần lớn tâm lý người mua có phần dè dặt khi quyết định mua nhà trong tháng này. Bởi lẽ, tháng 7 âm lịch hàng năm hay còn gọi là tháng “cô hồn”, tháng Ngâu, nhiều người làm ăn kinh doanh thường kiêng kỵ những công việc lớn, trong đó có việc “xuống tiền” mua BĐS, xây nhà, sửa nhà vì vậy họ không muốn “rước sự đen đủi về nhà” nên lượng giao dịch mua bán sẽ dừng lại và lượng giao dịch toàn thị trường sẽ giảm.

Tuy nhiên, trao đổi với báo giới, ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group cho rằng, những năm gần đây, thị trường bất động sản đã không còn ngại tháng Ngâu. Điều này đến từ hai phía. Thực chất đây chỉ là tâm lý kiêng kỵ trong tín ngưỡng dân gian. Đối với khách hàng, cùng với xu hướng sống ngày càng hiện đại, quan niệm, suy nghĩ của khách hàng đang ngày càng “thoáng” và cởi mở hơn trong việc mua nhà.

Đối với các chủ đầu tư, họ đã tìm ra được những lời giải, giải pháp bán hàng trong thời gian này. Đó là việc đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi tốt. Đồng thời, nhiều chủ đầu tư còn để dành những sản phẩm đẹp để bán trong tháng này.

“Với mức chiết khấu, khuyến mãi lớn, cùng sản phẩm đẹp được mở bán, khách hàng mua nhà tháng Ngâu sẽ được hưởng lợi lớn. Ngoài ra, khi bán nhà tháng Ngâu, chủ đầu tư cũng linh hoạt hơn trong việc ký hợp đồng, như lùi thời hạn ký hợp đồng, giúp cho khách có tâm lý thoải mái hơn. Điều này đã kích thích nguồn cầu, dẫn đến việc giao dịch, mua bán nhà đất trong tháng ngâu vẫn khá suôn sẻ và sôi động”, ông Phúc chia sẻ.

Theo vị CEO này, nếu để nói trở ngại cho giao dịch BĐS hiện nay thì theo tôi đó vẫn xoay quanh vấn đề dịch bệnh. Tới thời điểm này, khi dịch tiếp tục diễn biến phức tạp, vẫn giãn cách xã hội thì nhu cầu mua BĐS giảm là điều tất yếu. Trong tháng 7 âm lịch cũng không ngoại lệ nếu chúng ta vẫn chưa kiểm soát được dịch bệnh.

“Tuy nhiên, thị trường BĐS vẫn đang có nhiều dấu hiệu đáng mừng. Tôi lấy đơn cử như trước đó, chúng ta khá quan ngại về các chương trình livestream bán hàng online. Song hai tuần gần đây, theo thông tin từ một số chủ đầu tư đưa ra, dù số lượng giao dịch qua hình thức online không cao bằng bán hàng tập trung song tỷ lệ bán hàng vẫn khá khả quan, đạt đúng hoặc vượt kỳ vọng về chỉ tiêu doanh thu online. Điều này cho thấy, lượng cầu, lượng quan tâm dành cho BĐS vẫn khá cao.

Bên cạnh đó, theo thống kê từ batdongsan.com.vn, mặc dù lượng tìm kiếm bất động sản Quý 2 năm nay có sụt giảm so với cơn sốt đất hồi Quý 1 song so với cùng kỳ năm 2021 thì vẫn tăng trưởng rõ rệt. Như vậy có thể cho thấy, BĐS tiếp tục chứng minh là kênh tích lũy tài sản an toàn”, ông Phúc nhấn mạnh.

Còn ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam nhấn mạnh, thực ra hiện tượng giao dịch “trùng” xuống trong “tháng cô hồn” vẫn được ghi nhận qua các năm. Thêm vào đó, BĐS thường có giá trị lớn, có nhiều khi gom góp rất nhiều năm mới mua được, là chuyện hệ trọng cả đời nên rất nhiều người dè dặt trong tháng 7 âm lịch vì niềm tin dân gian. Cộng thêm tác động tiêu cực của dịch Covid-19, khả năng thị trường chuyển biến sôi động hơn trong tháng cô hồn là không nhiều.

Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng, do các kênh vàng và chứng khoán đang có nhiều biến động không chắc chắn, lãi suất tiết kiệm cũng không cao. Trái phiếu doanh nghiệp cũng không còn hấp dẫn như trước, chưa kể cũng có những rủi ro tiềm ẩn. Trong khi đó, để kích cầu, các chủ đầu tư đang rất tích cực tung ra các chương trình ưu đãi hấp dẫn. Rất khó để tìm được mức giá tốt tương tự trong giai đoạn bình thường, không bị ảnh hưởng bởi đại dịch cũng như tâm lý kiêng kỵ.

Chưa kể, theo vị chuyên gia này, BĐS có xu hướng tăng giá qua thời gian ở tất cả các phân khúc. Mua được BĐS giá tốt trong khoảng thời gian này sẽ là khoản đầu tư tốt cho tương lai. Với những người không có tâm lý kiêng kỵ quá nhiều, có nguồn tiền nhàn rỗi hoặc đã tích lũy tương đối, họ sẽ tìm cách để sở hữu BĐS mơ ước ngay cả trong “tháng cô hồn”. Chúng tôi ủng hộ cách nhìn và phương thức đầu tư này vì sẽ tận dụng được rất nhiều ưu thế về giá, nguồn BĐS dồi dào để lựa chọn với tâm lý thoải mái nhất có thể.

“Đặc biệt, trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh chương trình tiêm vắc xin, khi thị trường hồi phục trở lại thì BĐS mua được trong giai đoạn này sẽ là “món hời” không dễ tìm kiếm được trong giai đoạn bình thường. Tất nhiên, chúng tôi vẫn khuyên người mua BĐS xem xét mọi yếu tố liên quan một cách phù hợp nhất có thể, không quyết định khi chưa tính toán kỹ càng dòng tiền của bản thân, các yếu tố pháp lý hay uy tín của chủ đầu tư”, ông David Jackson nhấn mạnh.

Trước đó, nói về vấn đề này, chuyên gia phong thủy Phạm Cương cũng cho hay, cổ nhân có câu “phú quý sinh lễ nghĩa”. Việc phong thủy hay thờ tự được coi trọng hơn.

Dưới góc nhìn tâm linh tháng 7 âm lịch được coi là tháng “cô hồn”, “xá tội vong nhân”. Đây là thời gian Diêm Vương mở cửa ngục để các vong hồn thoát ra bên ngoài. Dân gian quan niệm các vong hồn trong tháng này đi quấy phá các việc lớn của con người nên nhiều doanh nghiệp, người dân thường có sự thận trọng trong các việc đại sự.

Nhưng theo quan điểm của vị chuyên gia này thì đó chỉ là quan niệm tín ngưỡng cùng với tập tục và “người này nhìn người kia làm theo”, thiếu cơ sở khoa học. Còn theo điển tích trong kinh nhà Phật thì tháng 7 là tháng ngài Mục Kiều Liên tôn giả phá ngục cứu mẹ nên ở một số nơi, đặc biệt phía Nam gọi là tháng của Lễ Vu Lan báo hiếu. Với những vùng miền khác nhau, tín ngưỡng khác nhau thì có những quan niệm khác nhau là kiêng kỵ hay khuyến khích. Vì thế, theo chuyên gia Phạm Cương thì tin cũng được và không tin cũng không hại gì.

Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân của vị chuyên gia này thì không nên kiêng kỵ khi chưa biết nguồn cơn và cơ sở khoa học của mọi vấn đề. Dù là tháng 7 nhưng cứ thuận theo công việc, cuộc sống mà làm. Nếu kiêng kỵ quá mức, bạn có thể làm lỡ mất cơ hội cũng như cuộc sống tâm linh quay về xã hội cũ với các mê tín dị đoan lạc hậu.

“Chúng ta thường có quan niệm “đầu xuôi, đuôi lọt”. Không ai muốn khởi đầu vất vả nên việc động thổ xây nhà tránh tháng ngâu cũng có cái lý riêng của nó. Tuy nhiên nó chỉ đơn thuần là tránh thời tiết xấu chứ không liên quan đến vong hồn ma quỷ. Tháng 7 có thể kiêng đối với làm nhà đất còn tạm chấp nhận, còn với nhà chung cư đi vào hoàn thiện thì rõ ràng không có lý do gì để kiêng kỵ. Chưa kể các hoạt động giao thương, buôn bản hiện nay ngoài kênh trực tiếp còn có kênh gián tiếp, online của thời đạn 4.0 sẽ không bị ảnh hưởng bởi thời tiết”, vị chuyên gia này nói.

Giải pháp an toàn khi mua nhà tháng cô hồn

Mặc dù quan niệm mua nhà vào tháng 7 đã trở nên thoáng hơn, nhưng tâm lý một số khách hàng vân còn băn khoăn, lo ngại nên không dứt khoát trong việc quyết định mua nhà. Theo các chuyên gia thì nếu khách hàng đã chọn được căn hộ ưng ý nhưng vẫn còn “lăn tăn” về những quan niệm trong tháng 7 âm lịch thì nên đặt tiền giữ chỗ trước, còn việc ký hợp đồng sẽ được tiến hành trong tháng 8 để người mua an tâm hơn.

Nếu bạn đang có ý định giao dịch mua nhà trong tháng 7 âm lịch thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm và lựa chọn cho mình căn hộ phù hợp nhất để được hưởng ưu đãi từ chủ đầu tư một cách tốt nhất.

Nguyên Vũ (t/h)[ad_2]

Source link

Pin It on Pinterest